Cầu trục dầm đơn và cấu tạo

Cầu trục dầm đơn và cấu tạo

Cầu trục dầm đơn là hệ thống thiết bị nâng hạ dùng trong nhà xưởng công nghiệp làm nhiệm vụ chuyển dịch hàng hóa, vật tư, thiết bị từ vị trí này sang vị trí khác có kết cấu bao gồm một dầm chính, dầm biên và cơ cấu nâng hạ chạy trên hệ thống đường ray đặt phía cao, kho, nhà xưởng, nhà máy,…

Cẩu trục dầm đơn thích hợp cho những phân xưởng sản xuất chế tạo với tải trọng từ 1 tấn đến 20 tấn (tối đa) nhờ khả năng linh hoạt, kết cấu nhỏ gọn.

Cầu trục dầm đơn có kết cấu gồm một dầm chính, hoạt động dựa vào pa lăng nâng hạ, di chuyển nhờ đường ray đặt trên cao bên trong nhà xưởng.

Kết cấu dầm chính của cầu trục dầm đơn rất đa dạng, có thể là dầm thép cán nóng dạng chữ I, H đúc, cũng có thể sử dụng dầm tổ hợp hàn, v.v… nhưng đều phải đảm bảo dầm chịu lực là một dầm.
Hai đầu dầm chính được đặt trên hệ thống dầm biên, dầm biên là bộ phận giúp cho cầu trục có thể di chuyển dọc theo nhà xưởng, nhà máy…

Cơ cấu nâng hạ : Hệ thống Pa lăng được treo phía dưới dầm chính có thể cố định hoặc di chuyển ngang theo dầm chính. Pa lăng nâng hạ là bộ phận tác động trực tiếp lên hàng hóa cần nâng hạ, di chuyển,… Tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lắp đặt (Palang xích điện hoặc Palang cáp điện).

Cấu tạo cầu trục dầm đơn

Cấu tạo cầu trục gồm 4 bộ phận chính, bao gồm :

Xe cầu

Là một khung sắt hình chữ nhật, được thiết kế với kết cấu chịu lực gồm một dầm chính chế tạo bằng thép, đặt cách nhau một khoảng tương ứng với khoảng cách của bánh xe con, bao quanh là một dàn khung. Hai dầm cầu được liên kết cơ khí với hai dầm ngang tạo thành một khung hình chữ nhật trong mặt phẳng ngang. Các bánh xe của cầu trục được thiết kế trên các dầm ngang của khung để cầu trục có thể chạy dọc suốt nhà xưởng một cách dễ dàng.

Mô Phỏng Cầu trục dầm đơn SEACRANE

Xe con

Là bộ phận chuyển động trên đường ray trên xe cầu, trên đó có đặt cơ cấu nâng hạ và cơ cấu di chuyển cho xe con. Tùy theo công dụng của cầu trục mà trên xe con có một hoặc hai, ba cơ cấu nâng hạ gồm một cơ cấu nâng chính và một hoặc hai cơ cấu nâng phụ. Xe con di chuyển trên xe cầu và xe cầu di chuyển dọc theo phân xưởng sẽ đáp ứng việc vận chuyển hàng hóa đến mọi nơi trong nhà xưởng.

Cơ cấu nâng – hạ

Sử dụng palăng điện hoặc palăng tay. Palăng điện hay palăng tay đều có khả năng di chuyển dọc theo dầm chính để nâng hạ vật. Các loại palăng này được chế tạo theo tải trọng và tốc độ nâng yêu cầu.

Dòng Pa lăng Hyundai xích điện 2.5 tấn S.E.A CRANE cung cấp

Cơ cấu phanh hãm

Phanh dùng trong cầu trục có 3 loại bao gồm : phanh guốc, phanh đĩa và phanh đai. Nguyên lý hoạt động của 3 loại phanh này tương đối giống nhau. Cơ cấu phanh gồm có :

  • Má phanh.
  • Cuộn dây nam châm phanh.
  • Đối trọng phanh.
http://www.seacrane-vn.com/tin-tuc/phu-tung-pa-lang-hyundai-han-quoc
Bố thắng pa lăng Hyundai S.E.A CRANE cung cấp

Hệ cấp điện và phụ kiện cho cầu trục dầm đơn:

  • Nguồn cấp điện dọc cho thiết bị thường được sử dụng là loại ray 3P-50A, 3P-75A, 3P-100A,…
  • Cáp det mềm sẽ chịu trách nhiệm cung cấp điện ngang cho palang nâng hạ.
  • Ngoài ra, cầu trục đơn còn được tích hợp biến tần Schneider, giúp làm mềm chuyển động, nâng cao chất lượng và độ bền của cầu trục.
  • Một bộ cầu trục dầm đơn tiêu chuẩn sẽ có các phụ kiện sau: Giới hạn hành trình, giới hạn quá tải, còi báo an toàn.

Thẻ:,

Bạn có thể chưa xem?

TẢI TRỌNG TÍNH TOÁN MÁY TRỤC

CÁC TRƯỜNG HỢP TẢI TRỌNG TÍNH TOÁN MÁY TRỤC Khi tính toán máy trục người ta phân biệt ba trường...
Read More
TẢI TRỌNG TÍNH TOÁN MÁY TRỤC

MÁY TRỤC – SƠ LƯỢC LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN MÁY TRỤC

Sơ lược lịch sử phát triển của máy trục Lịch sử phát triển máy trục gắn liền với lịch sử...
Read More
MÁY TRỤC – SƠ LƯỢC LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN MÁY TRỤC

Kiểm tra dầm nâng hàng, khung nâng hàng

Dầm nâng hàng hay khung nâng hàng là những bộ phận cực kì quan trọng, bất kì một vết nứt nhỏ nào mà không phát hiện sớm trước khi thi công đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Read More
Kiểm tra dầm nâng hàng, khung nâng hàng

Kiểm định các kẹp hàng tấm và dầm thép

Bài viết mô tả chi tiết quy trình kiểm tra kẹp hàng tấm và dầm thép trước và trong khi...
Read More
Kiểm định các kẹp hàng tấm và dầm thép

Kiểm tra và thử thiết bị nâng

Hướng dẫn quy trình kiểm tra và thử nghiệm thiết bị nâng theo tiêu chuẩn TCVN 4244
Read More

Sản phẩm pa lăng S.E.A CRANE cung cấp

Mời bạn đánh giá bài viết!

Viết một bình luận