CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC CỦA TỜI ĐIỆN/ PA LĂNG

CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC CỦA TỜI ĐIỆN/ PA LĂNG

Chế độ làm việc của pa lăng là một thông số tổng hợp để xét đến điều kiện sử dụng, mức độ chịu tải theo thời gian của pa lăng hay của cầu trục.

Khi tính toán các cụm, các chi tiết máy trục về độ bền, độ bền mỏi, độ mòn, về an toàn phanh của bộ máy… đều phải chú ý đến chế độ làm việc của từng bộ máy hay toàn bộ cầu trục để chọn thông số tính toán cho phù hợp.

Mỗi bộ máy của máy trục có thể làm việc với chế độ khác nhau. Chế độ làm việc chung của máy trục lấy theo chế độ làm việc của bộ máy nâng hay còn gọi là pa lăng.

Chế độ làm việc nhẹ: có hệ số sử dụng tải trọng thấp Kq~0.5, cường độ làm việc nhỏ, trung bình, số lần mở máy trong một giờ ít (dưới 60 lần) và có nhiều quảng nghỉ lâu.

Chế độ làm việc trung bình: hệ số sử dụng tải trọng Kq~0.75, vận tốc làm việc trung bình, cường độ làm việc ED~25%, số giờ mở máy trong 1 giờ đến 120 lần. Trong nhóm này bao gồm các bộ cầu trục trong các xưởng cơ khí lắp rắp, bộ máy quay trong cần trục xây dựng, pa lăng điện…

Chế độ làm việc nặng: có hệ số sử dụng tải cao Kd=1, vận tốc làm việc lớn, cường độ ED~40%-60% số lần mở máy tới 360 lần. Trong nhóm này bao gồm cầu trục trong phân xưởng gia công và kho thuộc ngành luyện kim…

Các loại máy trục khác nhau sẽ có chế độ làm việc khác nhau; nói cách khác chúng sẽ có thờ gian làm việc, tốc độ làm việc, hệ số sử dụng tải trọng khác nhau dẫn đến tải trọng động(tải trọng quán tính) trong quá trình chuyển động có gia tốc (mở máy hoặc phanh) và sẽ gây ra mài mòn các chi tiết máy. làm ảnh hưởng đến tuổi thọ và độ tin cậy của máy trục cũng khác nhau.

Mối liên hệ giữa hệ số tải trọng động với chế độ làm việc như sau:

Chế độ dẫn động bằng tay: Kđ = 1.0

Chế độ làm việc nhẹ : Kđ = 1.1

Chế đọ làm việc trung bình: Kđ = 1.2

Chế đọ làm việc nặng: Kđ = 1.3

Chế đọ làm việc rất nặng: Kđ = 1.4

Chế đọ làm việc rất nặng và hoạt động liên tục: Kđ = 1.5.Cùng chủ đề?


CẦU TRỤC – NGUYÊN LÝ, CẤU TẠO VÀ PHÂN LOẠI

CẦU TRỤC – NGUYÊN LÝ, CẤU TẠO VÀ PHÂN LOẠI

Cầu trục là loại máy trục có kết cấu giống chiếc cầu có bánh xe lăn trên đường ray chuyên dùng, nên còn gọi là cầu lăn. Nó được sử dụng rất phổ biến trong hầu hết các ngành kinh tế va quốc phòng để nâng – chuyển vật nặng trong các phân xưởng và nhà kho, cũng có thể dùng để xếp dỡ hàng
Read More
NGUYÊN TẮC BUỘC TẢI KHI NÂNG HẠ HÀNG HÓA

NGUYÊN TẮC BUỘC TẢI KHI NÂNG HẠ HÀNG HÓA

Nguyên tắc buộc tải khi nâng hạ hàng hóa. Nên sử dụng loại dây buộc tải thích hợp và an toàn: Hệ số an toàn của cáp buộc tải phải lớn hơn ít nhất 6 lần tải chỉ định. Hệ số an toàn của xích buộc tải phải lớn hơn ít nhất 5 lần tải định mức.
Read More
QUY TRÌNH THỬ TẢI CẦU TRỤC

QUY TRÌNH THỬ TẢI CẦU TRỤC

Thử tải cầu trục là khâu cuối cùng nhằm bàn giao thiết bị nâng đã được lắp đặt xong cho đơn vị sử dụng và quản lý. S.E.A Crane chúng tôi sẽ thông báo thời gian tiến hành kiểm tra, nghiệm thu và thử tải hệ thống cổng trục cho chủ đầu tư.
Read More
Vấn đề thường gặp khi vận hành cầu trục không đúng cách

Vấn đề thường gặp khi vận hành cầu trục không đúng cách

Cầu trục là thiết bị nâng hạ được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, để có thể có thể vận hành một cách an toàn thì người sử dụng phải tuân thủ các quy định của nhà sản xuất, nếu không có thể xảy ra các tai nạn lao động không đáng có.
Read More
QUY TẮC AN TOÀN KHI DI CHUYỂN TẢI

QUY TẮC AN TOÀN KHI DI CHUYỂN TẢI

Những quy tắc an toàn khi di chuyển tải
Read More
CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC CỦA TỜI ĐIỆN/ PA LĂNG

CHẾ ĐỘ LÀM VIỆC CỦA TỜI ĐIỆN/ PA LĂNG

Chế độ làm việc vủa pa lăng là một thông số tổng hợp để xét đến điều kiện sử dụng, mức độ chịu tải theo thời gian của pa lăng hay của cầu trục.
Read More
QUY CHUẨN AN TOÀN VỀ PA LĂNG ĐIỆN

QUY CHUẨN AN TOÀN VỀ PA LĂNG ĐIỆN

BAN HÀNH QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ AN TOÀN LAO ĐỘNG ĐỐI VỚI PA LĂNG ĐIỆN
Read More
CẦU TRỤC LÀ GÌ?

CẦU TRỤC LÀ GÌ?

Cầu trục (tiếng Anh: Overhead crane) là một loại thiết bị đảm bảo các thao tác nâng-hạ-di chuyển hàng hóa trong nhà xưởng. Nó rất tiện dụng và có hiệu quả cao trong quá trình bốc xếp hàng hóa,..
Read More
CẦU TRỤC DẦM ĐƠN

CẦU TRỤC DẦM ĐƠN

Cầu trục dầm đơn là loại máy trục kiểu cầu chỉ có một dầm chạy chữ I, xe con treo pa lăng di chuyển trên cánh dưới của dầm chạy chữ I, toàn bộ cầu trục có thể di chuyển dọc theo nhà xưởng trên đường ray chuyên dùng ở trên cao. Tất cả các cầu trục dầm đơn đều dùng pa lăng đã chế tạo sẵn theo tiêu chuẩn để làm cơ cấu nâng hạ hàng
Read More
PALĂNG LÀ GÌ?

PALĂNG LÀ GÌ?

Palăng chủ yếu có 2 loại: pa lăng tay và pa lăng điện đươc sử dụng trong các công việc sửa chữa, lắp rắp. Đặc điểm của pa lăng là kết cấu nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ. Pa lăng thường được treo vào các dầm, giá chuyên dùng, tó (có 3 chân) hoặc treo vào xe con di chuyển trên đường treo một ray.
Read More

Viết một bình luận