Kiểm tra và thử thiết bị nâng

Hướng dẫn quy trình kiểm tra và thử nghiệm thiết bị nâng theo tiêu chuẩn TCVN 4244

Loại kiểm tra Thời gian thực hiện Khối lượng kiểm tra
– Lần đầu – Trước khi đưa vào sử dụng – Kiểm tra trong lắp ráp – Thử tĩnh và động
– Hàng năm – 12 tháng một lần – Kiểm tra, xem xét. – Thử tĩnh và động với tải trọng lấy bằng sức nâng (SWL).
– Định kì – 3 năm một lần – Kiểm tra, xem xét. – Thử tĩnh và động.
– Bất thường – Sau khi sữa chữa, trang bị lại hoặc thay thế các chi tiết.   – Sau khi hoán cải các cần trục (chuyển cần trục đến vị trí làm việc mới). – Sau khi sửa chữa sau tai nạn. – Kiểm tra, xem xét (độ chính xác lắp ráp). – Thử tĩnh và động – Kiểm tra, xem xét – Thử tĩnh và động. – Kiểm tra, xem xét. – Thử tĩnh và động.

4.3.2. Kiểm tra các thiết bị nâng phải tiến hành kiểm tra, xem xét, thử tĩnh và động.

– Kiểm tra, xem xét:

Khi kiểm tra các thiết bị nâng phải kiểm tra sự làm việc của tất cả các cơ cấu và trang bị điện, các thiết bị an toàn, phanh, hãm và thiết bị điều khiển, chiếu sáng, tín hiệu, âm hiệu.

Ngoài ra còn kiểm tra:

1. Kết cấu thép và các mối hàn (không có vết nứt, biến dạng, mòn tới hạn), cabin, lan can và che chắn bảo vệ.

2. Móc cẩu và các chi tiết móc treo cụm móc cẩu (độ hao mòn và không có vết nứt ở đầu móc), mức độ hao mòn ở phần miệng móc không vượt quá 10% chiều cao ban đầu của tiết điện.

3. Dây cáp và các liên kết với nó.

4. Các puly, trục, chốt và các chi tiết liên kết khác.

5. Sự phù hợp của đối trọng, việc nối đất của thiết bị có dẫn động điện.

6. Sự phù hợp của đường ray cần trục (xem Phụ lục 5).

– Thử tĩnh:

+ Thử tĩnh được tiến hành bằng tải trọng thử quá tải 125% SWL với mục đích kiểm tra độ bền chung của cần trục và độ bền của các chi tiết riêng biệt. Đối với các cần trục có cần phải kiểm tra độ ổn định khi nâng hàng ở vị trí mà cần trục có độ bền ổn định nhỏ nhất, tải trọng thử được nâng ở độ cao 100 – 200 mm.

+ Khi thử tĩnh, cần trục cổng có công xon hoặc cầu trục được đặt trên các gối đỡ đường ray, còn xe con đặt ở vị trí có độ võng lớn nhất (giữa các gối đỡ và đầu mút công xon). Tải trọng thử được nâng ở độ cao 200-300 mm.

+ Cần trục thử được coi là đạt yêu cầu trong khoảng 10 phút tải trọng thử không bị rơi, kết cấu kim loại không có vết nứt hoặc biến dạng vĩnh cửu.

– Thử động:

+ Thử động các cần trục được tiến hành sau khi thử tĩnh đạt yêu cầu bằng tải trọng thử quá tải 110% SWL, với mục đích kiểm tra toàn bộ các cơ cấu của cần trục và phanh, hãm của nó. Cho phép dùng hàng khi làm việc để thử động.

+ Khi thử động, tải trọng thử được nâng lên hạ xuống ít nhất 3 lần và phải kiểm tra sự hoạt động của các cơ cấu khi mang tải.

– Đối với các cần trục dẫn động bằng thủy lực, khi không thể nâng với tải thử quá tải 125% SWL thì cho phép nâng với tải thử quá tải lớn nhất mà nó nâng được, nhưng trong mọi trường hợp không nhỏ hơn 110% SWL.

4.3.3. Đối với các cần trục có trang bị từ hai cơ cấu nâng trở lên phải được thử ở mỗi một cơ cấu. Trị số của tải trọng thử tĩnh và động phải được xác định theo điều kiện làm việc của nó. Đối với các cần trục có một vài đặc tính về nâng hàng, việc kiểm tra lần đầu phải được xác định phù hợp với các đặc tính về nâng hàng ở các tầm với lớn nhất và nhỏ nhất của cần. Khi kiểm tra định kì và bất thường, việc thử các cần trục được tiến hành ở vị trí ứng với sức nâng lớn nhất của cần trục.

4.3.4. Sau khi thay thế các cáp thép, trong mọi trường hợp phải tiến hành kiểm tra trữ lượng cáp và sự liên kết tin cậy của các đầu cáp cũng như sự dập, dãn của cáp khi chịu tải. Nếu các cáp có chứng chỉ thỏa mãn theo yêu cầu sử dụng thì việc thử tải trọng sau khi lắp đặt, thay thế không cần thiết. Tuy nhiên cần phải được người chịu trách nhiệm quản lí, sử dụng ghi nhận vào sổ kiểm tra kỹ thuật an toàn thiết bị nâng.


Bài viết có liên quan

TẢI TRỌNG TÍNH TOÁN MÁY TRỤC

CÁC TRƯỜNG HỢP TẢI TRỌNG TÍNH TOÁN MÁY TRỤC Khi tính toán máy trục người ta phân biệt ba trường...
Read More
TẢI TRỌNG TÍNH TOÁN MÁY TRỤC

MÁY TRỤC – SƠ LƯỢC LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN MÁY TRỤC

Sơ lược lịch sử phát triển của máy trục Lịch sử phát triển máy trục gắn liền với lịch sử...
Read More
MÁY TRỤC – SƠ LƯỢC LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN MÁY TRỤC

Kiểm tra dầm nâng hàng, khung nâng hàng

Dầm nâng hàng hay khung nâng hàng là những bộ phận cực kì quan trọng, bất kì một vết nứt nhỏ nào mà không phát hiện sớm trước khi thi công đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Read More
Kiểm tra dầm nâng hàng, khung nâng hàng

Kiểm định các kẹp hàng tấm và dầm thép

Bài viết mô tả chi tiết quy trình kiểm tra kẹp hàng tấm và dầm thép trước và trong khi...
Read More
Kiểm định các kẹp hàng tấm và dầm thép

Kiểm tra và thử thiết bị nâng

Hướng dẫn quy trình kiểm tra và thử nghiệm thiết bị nâng theo tiêu chuẩn TCVN 4244
Read More

Sản phẩm từ S.E.A CRANE

Mời bạn đánh giá bài viết!

Viết một bình luận