Cáp thép pa lăng – cầu trục

Cáp thép pa lăng – cầu trục

CÁP THÉP PA LĂNGCẦU TRỤC

Dây cáp được chế tạo bằng các sợi thép có thành phần cacbon cao gia công bằng phương pháp kéo nguội, chuốt đi chuốt lại nhiều lần, do đó giới hạn bền của các sợi thép này có thể đạt tới 250 kG/mm2. Thường dùng các sợi thép có đường kính từ 0.2 đến 5mm, giới hạn bền trung bình từ 140 đến 200 kG/ mm2, với các sợi thép có giới hạn bền thấp, cáp sẽ mềm; nếu dùng sợi thép có giới hạn bền cao thì thép sẽ cứng hơn, khi uốn qua ròng rọc hoặc tang, cáp sẽ bị uốn lớn hơn dẫn đến làm giảm tuổi thọ của cáp. Dây thép được chế tạo bằng các sợi thép chất lượng cao. Khi cần thiết người ta còn tiến hành mạ kẽm cho các sợi thép, để chống gỉ, chống tác dụng ăn mòn của hóa chất hoặc nước biển.

Phương pháp tạo thành cáp có ảnhhưởng rất lớn đến độ mềm và độ bền mòn của cáp. Dây cáp có thể phân loại theonhững đặc điểm sau:

Theo cách bện, có các loại: Cáp bệnđơn, cáp bện kép và cáp bện ba.

Theo chiều bện các sợi cáp và cáctao thì có: Cáp bện xuôi, cáp bện chéo.

Theo cách ghép các sợi thép có đường kính khác nhau để tạo nên diện tích khác nhau giữa các sợi thép thì cáp được chia làm 4 loại: Cáp có sợi tiếp xúc điểm, cáp có sợi tiếp xúc đường, cáp có sợi tiếp xúc điểm và đường và cáp có tao 3 cạnh.