Xích tải pa lăng điện

Xích tải pa lăng điện

XÍCH TẢI PA LĂNG ĐIỆN

Xích gồm có 2 loại chính: xích hàn và xích bản lề.

Đối với pa lăng điện người ta sử dụng loại xích hàn trong hầu hết các sản phẩm, do đó hãy cùng S.E.A Crane tìm hiểu chi tiết về xích hàn.

Xích hàn gồm những mắc xích hình ô van được chế tạo từ thép tròn uốn cong rồi hàn lại bằng phương pháp hàn điện, hàn hơi và hàn rèn. Để đảm bảo hàn được dễ dàng và chắc chắn người ta chế tạo xích này bằng thép chứa ít cacbon, thường là thép CT2 hoặc CT3 hoặc thép 15, 20. Xích hàn có hai loại:

  1. Xích mắc ngắn có chiều dài xích không vượt quá 5 lần đường kính của thép chế tạo xích,
  2. Xích mắc dài có chiều dài của mắc xích lớn hơn 5 lần đường kính của thép chế tạo xích

Ưu điểm chính của xích hàn là dễ chế tạo, xích dễ uốn, gấp theo các phương, cho phép dùng đĩa xích với đường kính nhỏ.

Để giảm ứng suất uốn khi mắc xích vượt qua ròng rọc hay tang, trong bộ máy nâng người ta chỉ dùng xích hàn mắc ngắn có bước xích t = (2.7-2.8).d; đồng thời đường kính của ròng rọc và tang khá lớn D≥20.d. Riêng đường kính của đĩa xích không tuân theo điều kiện này, vì mắc xích được cài trực tiếp vào rãnh của đĩa xích chịu uốn ít hơn.

Nhược điểm của xích hàn là có thể bị đứt đột ngột do chất lượng của mối hàn không tốt, kim loại bị mỏi hay vật liệu làm xích có khuyết tật mà không được phát hiện trước. Ngoài ra xích hàn còn dễ bị dãn khi chịu lực lớn và chống bị mòn do ứng suất tiếp xúc cao tại chỗ tiếp xúc điểm giữa hai mắc xích kề nhau. Vì những lý do này mà xích hàn chỉ được dùng trong những máy trục làm việc với tốc độ thấp, khoảng 0.3 m/giây và với vật nâng dưới 5 tấn.

Khi làm việc mắc xích chủ yếu chịu lực kéo và bị uốn. song ứng suất uốn không lớn. Do đó xích hàn chỉ tính theo kéo với ứng suất cho phép giảm thấp cho thích hợp.

Close Menu
×
×

Cart