SEA Games: “Mồ chôn” của những người gác đền bóng đá Việt Nam?

Sai lầm chết người của Nguyễn Văn Toản trong trận đấu với U22 Thái Lan một lần nữa cho thấy cái dớp đen đủi của những thủ thành Việt Nam tại SEA Games.

U22 Việt Nam đã vượt qua vòng bảng SEA Games 30 sau trận hoà 2-2 trước U22 Thái Lan ở lượt đấu cuối vòng bảng. Ở đó, đoàn quân của HLV Park Hang-seo đã xoá nhoà nỗi ám ảnh thua Voi chiến 0-3 tại SEA Games 29 trên đất Malaysia.

SEA Games: Mồ chôn của những người gác đền bóng đá Việt Nam? - Bóng Đá

 Văn Toản phạm sai lầm ngớ ngẩn trong trận đấu với U22 Thái Lan. Ảnh: Hiển Vinh.

Tuy nhiên, một nỗi lo khác lại xuất hiện trong lòng NHM nước nhà chính là vị trí người gác đến khi Nguyễn Văn Toản đã có sai lầm ngớ ngẩn, dâng không cho người Thái bàn thắng mở tỷ số ở phút thứ 5. Còn trước đó, Bùi Tiến Dũng cũng làm giới mộ điệu ngao ngán với pha xử lý lỗi, để bóng chạm xà ngang, tạo điều kiện để tiền đạo U22 Indonesia ghi bàn thắng.

Song nếu nhìn về những kỳ Đại hội trước thì những thảm hoạ ở vị trí thủ môn không chỉ dừng lại với con số 2 như trên. Hãy quay về kỳ SEA Games 22 diễn ra trên sân nhà, thủ thành Nguyễn Thế Anh của U23 Việt Nam được nhắc đến sau pha băng ra sai lầm.

SEA Games: Mồ chôn của những người gác đền bóng đá Việt Nam? - Bóng Đá

 Cựu thủ thành Thế Anh đang làm công tác huấn luyện ở U22 Việt Nam.

Cụ thể, cựu thủ môn của Ngân Hàng Đông Á đã chọn sai điểm rơi sau cú phát động tấn công của người đồng nghiệp Syamsuri Mustafa (Malaysia) ở bên kia chiến tuyến. Bóng đập đất, nẩy qua đầu anh và đi vào lưới. Rất may, sau đó Phan Thanh Bình đã ghi bàn thắng mang về chiến thắng 4-3 cho Rồng Vàng. Một điều thú vị là Nguyễn Thế Anh cũng đang là HLV thủ môn cho U22 Việt Nam tại SEA Games 30 năm nay.

Đến SEA Games 25, đến lượt Bùi Tấn Trường dính vào cái dớp đen đủi. Anh đã có một trận đấu kiên cường trong trận chung kết với Malaysia. Nhưng đến phút thứ 86, thủ thành người Đồng Tháp đã bắt hụt bóng và để dội vào khung thành sau tình huống bóng được căng vào trong vòng cấm. Cần phải nói thêm rằng Mai Xuân Hợp đã chạm bóng trước khi đến với vị trí của Tấn Trường. Chung cuộc chúng ta thua người Mã 0-1 và vụt mất tấm HCV.

SEA Games: Mồ chôn của những người gác đền bóng đá Việt Nam? - Bóng Đá

 Bùi Tấn Trường phạm sai lầm trong trận chung kết SEA Games 25.

Hai năm sau, tại SEA Games 26, Nguyễn Tuấn Mạnh “gieo sầu” cho NHM nước nhà sau pha bắt bóng lỗi dẫn đến bàn thắng của U23 Myanmar trong trận tranh HCĐ. Vào phút thứ 34, từ quả đá phạt của đội bạn, cựu thủ thành của HAGL đã băng ra, bắt hụt bóng và để dội ngược vào khung thành. Trận đấu đó chúng ta thua 1-4.

Và gần đây nhất, hẳn chưa ai quên được pha băng ra thảm hoạ của thủ thành Phí Minh Long trong trận đấu với U22 Thái Lan ở trận đấu cuối vòng bảng SEA Games 29. Ở đó, sau đường phản công công của Voi chiến, Minh Long băng ra, nhảy thẳng vào người đồng đội Văn Thanh và tạo điều kiện để đối phương sút bóng vào lưới trống, ấn định tỷ số 3-0.

SEA Games: Mồ chôn của những người gác đền bóng đá Việt Nam? - Bóng Đá

 Pha ra bóng tai hoạ của Minh Long trong trận đấu với U22 Thái Lan.

Chưa kể, trước đó, thủ thành của CLB Hà Nội còn phạm sai lầm khi dùng tay nhặt bóng sau đường chuyền về của đồng đội. Từ quả phạt gián tiếp, U22 Thái Lan có bàn mở tỷ số.

Những ký ức buồn được nhắc trên đây để cho chúng ta một lần nữa thấy được sự khắc nghiệt và áp lực mà thủ môn của các lứa U22 Việt Nam đã trải qua tại các kỳ SEA Games. Hiện tại, Rồng Vàng đã tiến vào Bán kết và NHM rất mong cả Văn Toản lẫn Tiến Dũng sẽ lấy lại được sự tự tin, tiếp tục chứng tỏ giá trị của mình trong 2 trận đấu sắp tới.

bongda.com.vn
Close Menu
×
×

Cart