Bộ Công an đang xác minh các nghi vấn về dấu hiệu vi phạm của Asanzo

Bộ Công an đang xác minh các nghi vấn về dấu hiệu vi phạm của Asanzo

Bộ Công an đã chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng triển khai thu thập tài liệu, xác minh, làm rõ tất cả các nghi vấn liên quan đến Công ty Cổ phần điện tử Asanzo Việt Nam.

Chiều 26/6, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin kết quả công tác công an 6 tháng đầu năm 2019, nhiệm vụ công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến việc Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, trong đó có Bộ Công an tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh về vụ việc Công ty cổ phần điện tử Asanzo Việt Nam, nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường Việt Nam.

Đồng thời, làm rõ các vi phạm để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Bộ Công an đã có chỉ đạo xử lý như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, liên quan đến vụ việc của Công ty Asanzo, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo Bộ Công an phối hợp để kiểm tra, xác minh.

“Bộ Công an đã chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng triển khai thu thập tài liệu, xác minh, làm rõ tất cả các nghi vấn liên quan đến Công ty Cổ phần điện tử Asanzo Việt Nam mà báo chí đã phản ánh.

Tất cả các tài liệu xác minh này nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ đều tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật”, tướng Quang nói.

 Bộ Công an đang xác minh các nghi vấn về dấu hiệu vi phạm của Asanzo - Ảnh 1.

Trung tướng Lương Tam Quang.

Ông nhấn mạnh thêm, tất cả các công ty khác có liên quan đến vấn đề này, các đơn vị chức năng của Bộ Công an sẽ tiến hành xác minh, làm rõ. Tất cả các hành vi vi phạm đều được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Đang truy nã quốc tế ông chủ Nhật Cường

Cũng tại buổi họp, phóng viên đã đặt câu hỏi về vụ án liên quan đến ông chủ công ty Nhật Cường và vụ khởi tố Trương Duy Nhất hiện nay kết quả thế nào thế nào?.

Trả lời câu hỏi này về vụ án liên quan đến Nhật Cường, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, trước đây Bộ Công an từng cung cấp thông tin đang truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường.

“Vụ án hiện nay đang trong quá trình điều tra nên chưa thể cung cấp thông tin, khi có kết luận điều tra, chúng tôi sẽ thông báo cho báo chí”, Trung tướng Lương Tam Quang nói.

Về vụ ông Trương Duy Nhất, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, Cơ quan CSĐT có những tài liệu về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Trương Duy Nhất.

Do đó, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trương Duy Nhất về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 355 Bộ luật Hình sự, do có những vi phạm pháp luật liên quan đến nhà, đất công sản tại thành phố Đà Nẵng.

“Các quyết định tố tụng nêu trên đều được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn và Cơ quan điều tra đã tiến hành. Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi liên quan. Do vậy, kết quả thế nào sẽ thông báo sau”, Trung tướng Lương Tam Quang nói.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ